Thay đổi đáng chú ý ở Ngoại hạng Anh mùa giải 2019/20

Ngoại hạng Anh sẽ có sự thay đổi lớn từ mùa giải 2019/20 khi chỉ số phụ đối đầu sẽ được đưa vào so sánh khi hai đội bằng điểm.
 

Ở các giải đấu lớn khác, trong trường hợp hai hoặc nhiều đội bằng điểm, bằng hiệu số và số bàn thắng ghi được thì sẽ xét thành tích đối đầu để phân thứ hạng. Trong riêng với Ngoại hạng Anh, từ trước tới nay yếu tố đối đầu bị bỏ qua.

Trong trường hợp bắt buộc phải phân định cao thấp, Ngoại hạng Anh sẽ tổ chức một trận play-off trên sân trung lập. Dù vậy, từ khi giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh này ra đời năm 1992 đến nay, chưa bao giờ một trận play-off được tổ chức.

Và kể từ mùa giải 2019/20 tới đây, xác suất để các đội tại Ngoại hạng Anh phải đá play-off còn nhỏ hơn nữa khi thành tích đối đầu đã được tính đến để phân cao thấp. Theo đó, đội nào giành nhiều điểm hơn trong đối đầu tay đôi thì đội đó xếp hạng cao hơn.

Thứ tự ưu tiên cụ thể như sau: Hiệu số bàn thắng bại, số bàn thắng ghi được, điểm số giành được trong đối đầu trực tiếp, số bàn thắng ghi được trên sân đối thủ xét đối đầu trực tiếp (tương tự luật bàn thắng sân khách ở đấu loại trực tiếp) và kết quả play-off.

Chỉ khi dùng tiêu chí này mà vẫn không phân hạng được các đội thì ban tổ chức mới cho đá play-off trên sân trung lập trong đó thể thức thi đấu, thời gian tiến hành và sân đấu cụ thể do ban tổ chức quyết định.