VFF ra án phạt cực nặng đối với cầu thủ Cần Thơ tự đá về lưới nhà

Ban kỉ luật VFF quyết định đưa ra án phạt cực nặng đối Nguyễn Văn Quân, cầu thủ thuộc biên chế XSKT Cần Thơ tự sút thẳng về lưới nhà trong tình huống đá phạt trực tiếp tại vòng loại Cúp Quốc gia 2019.

Cụ thể, Nguyễn Văn Quân bị cấm thi đấu đến hết lượt đi giải Hạng Nhất 2019, mức án phạt tương đương 11 trận đấu, và phải nộp phạt 20 triệu đồng do thi đấu không đúng khả năng mà không có lý do chính đáng trong trận đấu giữa hai CLB Bình Phước và XSKT Cần Thơ ngày 30/3/2019 trên SVĐ Bình Phước, tỉnh Bình Phước, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh bóng đá Việt Nam.

Ban kỷ luật VFF cho biết căn cứ để ra án phạt với Nguyễn Văn Quân dựa trên khoản Điểm d khoản 5 Điều 2 và điểm b khoản 2 Điều 54 Quy định về kỷ luật của LĐBĐVN:

Điểm d khoản 5 Điều 2:

5. Xử lý kỷ luật của các cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào:

d) Yêu cầu phòng ngừa về một tình trạng đảm bảo cho sự an toàn, phát triển của nền bóng đá Việt Nam.

Điểm b khoản 2 Điều 54:

2. Khi xét thấy trận đấu có biểu hiện bị dàn xếp (móc ngoặc, nhường điểm, bán độ...), căn cứ vào tư liệu chuyên môn (diễn biến thực tế trên sân, báo cáo của các giám sát, tổ trọng tài, phản ứng của khán giả, ý kiến của công luận và băng ghi hình) của trận đấu hoặc chứng cứ khác, cơ quan có thẩm quyền có thể xử lý như sau.

b) Cầu thủ nào thi đấu không đúng khả năng của mình mà không có lý do chính đáng sẽ bị đình chỉ thi đấu một số trận đấu hoặc đến hết giải và bị phạt tiền tối thiểu 10.000.000 đồng;

Đang tải dữ liệu...

Tình huống tự đá về lưới nhà đầy khó hiểu của cầu thủ XSKT Cần Thơ (Video: On Sports)

Ông Vũ Xuân Thành - Trưởng Ban kỷ luật VFF - cho biết để đưa ra án phạt này, Ban kỷ luật đã phải làm việc với Ban tổ chức giải trong chiều ngày 1-4 để đánh giá tất cả các vấn đề: chuyên môn, điều kiện thời tiết trên sân, băng hình trận đấu, báo cáo của các giám sát... 

Theo ông Thành, báo cáo của giám sát trận đấu và giám sát trọng tài thì thời điểm Văn Quân sút bóng không có gió to làm đổi hướng đi của trái bóng như cầu thủ biện minh. Bên cạnh đó các nhà chuyên môn, ban kỷ luật cũng xem băng ghi hình để phân tích cách tiếp xúc từ mũi giày cầu thủ đối với trái bóng để nhận định tình huống. 

Dù không kết luận được Nguyễn Văn Quân có tiêu cực trong hành động tự đưa bóng vào lưới nhà hay không nhưng xét thấy đây là hành động ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh bóng đá VN nên ông Thành cho biết VFF phải cương quyết xử lý.

Ông Thành nói: "Trong quyền hạn và khả năng của mình Ban kỷ luật VFF không thể kết luận đây có phải tình huống tiêu cực, dàn xếp tỉ số hay không. Dù vậy nếu sau này cơ quan pháp luật tại Cần Thơ phát hiện ra điều gì đó từ tình huống này thì cầu thủ này sẽ tiếp tục phải chịu trách nhiệm", Trưởng Ban kỉ luật VFF nói trên Tuổi trẻ Online.

Trước đó, XSKT quyết định ra án phạt nội bộ bằng việc tước băng đội trưởng và cấm thi đấu 3 trận kế tiếp đối với cầu thủ này. Theo tường trình của Văn Quân, cú sút tung lưới nhà từ tình huống đá phạt ấy xuất phát từ “lỗi kỹ thuật” khi cú ra chân bị “sục cỏ” nên bóng đi sai hướng. Phía CLB cũng cho rằng gió xoáy suốt trận cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến pha đá phạt gây ngỡ ngàng kể trên. Tuy nhiên sau nhiều lần nhóm họp, cuối cùng Ban kỉ luật VFF vẫn quyết định đưa ra mức phạt nêu trên.